22
Jul

0

Nhiều chủ xe thường xuyên nghe được vô vàn lời khuyên về cách chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, nhưng không phải những cách này đều đúng, có khi đây là những cách sai lầm. Trước rất nhiều thông tin về cách chăm sóc xe, thì thông tin tốt nhất là nghe theo lời khuyên của nhà sản xuất, hoặc là các tổ chức đánh giá độc lập, có uy tín. Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia.

dieu quan trong khi cham soc xe o to

Chăm sóc xe ô tô bằng việc thay dầu đúng thời hạn.

Làm nóng máy trước khi khởi hành là điều khá quan trọng. Một số người cho rằng, ô tô sẽ bền hơn nếu trong quá trình sử dụng, bạn cho xe nổ không tải để làm nóng máy trước khi khởi hành. Đúng là động cơ sẽ bền hơn nếu xe khởi hành trong trạng thái đã nóng máy. Lúc đó dầu loãng hơn và chỉ mất rất ít thời gian để dầu chảy đến tất cả bộ phận cần được bôi trơn của động cơ. Nhưng nếu để động cơ nổ không tải thì chẳng ít gì mà chỉ tốn xăng. Cách tốt nhất là chúng ta lái xe chạy chầm chậm một vài vòng cho nóng máy. Trước khi đi chỉ cần như vậy là đủ cho động cơ và cho cả hệ thống phanh, đừng phanh đột ngột mà từ từ để nhiệt độ ở hệ thống phanh nóng dần lên.
Có một số người không quan trọng thay nước mát động cơ, trong khi một số lại thay quá thườn xuyên. Vậy như thế nào mới đúng? Lời khuyên của một số chuyên gia cho rằng bạn nên thay nước mát khoảng 4 năm 1 lần, bạn nên dùng nước mát đã qua xử lý, pha chế, chứ không nên dùng nước máy vì có một số khoáng chất có thể gây trục trặc cho động cơ. Nếu bạn đang sủ dụng loại nước mát mà nhà sản xuất hướng dẫn là phải pha loãng trước khi sử dụng thì hãy dùng nước cất và bạn cần lưu ý là không pha với lượng nước thấp hơn của nhà sản xuất. Chất làm mát sẽ đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng với một lượng nước vừa đủ, không quá nhiều hay quá ít, thời gian thay nước mát phụ thuộc vào điều kiện sinh sống của bạn, tuy nhiên bạn cũng cần thay nước mát một cách đều đặn.
Thay dầu đúng hạn cũng là một điều đáng lưu ý. Một số người cho rằng thay dầu 5.000km/h. Chẳng hại gì cho xe nếu bạn thay dầu thường xuyên, nếu thay thường xuyên thì sẽ tốn nhiều chi phí của bạn. Bạn có thể đọc sách hướng dẫn của nhà sản xuất để biết được thời điểm thay dầu thích hợp. Một điều cần quan tâm nữa là mình nên chú ý đến áp suất của lốp, nên thường xuyên kiểm tra không nên ước lượng bằng mắt. Hầu như các trường hợp, khi đèn cảnh báo chớp sáng thì cũng là lúc áp suất xuống thấp hơn, đó là điều bạn không nên để xảy ra.

No Comments

Reply