08
Oct

0

Rất nhiều tài xế có bằng lái nhiều năm, nhưng lại không hề nắm vững kiến thức về luật giao thông đường bộ.
Trên đường cao tốc có yêu cầu về khoảng cách tối thiểu nhưng cũng chưa có quy định nào phạt khi không giữ khoảng cách tối thiểu, khi lưu lượng xe cộ tăng lên thì bắt buộc tốc độ phải chậm lại và khoảng cách tối thiểu cũng bị thu hẹp lại đó là điều đương nhiên, ở những quốc gia khác tôi từng đi qua cũng thế.

tai xe lai xe o to tai Viet Nam

Tình hình giao thông tại Việt Nam

Xe đi ở làn ngoài cùng đang đi đúng tốc độ tối đa cho phép thì xe phía sau cứ liên tục xi-nhan, bóp còi, nháy pha để đòi vượt trong luật cũng có quy định rồi, nếu có đủ điều kiện để cho vượt thì xe đi trước phải chuyển làn để xe sau vượt (khoản 3 điều 14 Luật Giao thông đường bộ).
Ôtô thường chen vào làn của xe máy đẩy xe máy phải đi lên vỉa hè tôi thấy cũng có, nhưng hình như toàn xe ưu tiên như xe buýt, xe biển đỏ, xe biển xanh và taxi, rất hiếm trường hợp xe cá nhân làm vậy vì họ không muốn gặp rắc rối với CSGT dù phía trước có hay không có CSGT đang đứng.
Bạn ơi thật ra những người lái xe ô tô không đơn giản chút nào đâu, học phải quan sát thật kỹ càng để tránh va chạm với xe máy và người lái xe ô tô phải nhẫn lắm. Ngộ nhở có va chạm thì rất nguy hiểm.
Tôi không hề thấy có sự liên hệ nào giữa thu nhập và giao thông, các bạn điều khiển xe gắn máy đừng lấn vào làn xe hơi, đừng thử thách tính mạng mình với tử thần, thì tôi nghĩ các bác tài xe hơi sẽ chẳng bao giờ bóp còi đâu ạ. Chuyện coi thường người đi xe máy không phải vì thu nhập họ cao hay thấp hơn mà vì sự hiểu biết khi tham gia giao thông của họ. Thiếu gì người thu nhập rất cao lại đang lưu thông bằng xe máy.
Tôi chẳng bảo vệ gì cho những người thích ganh đua, trả đũa những người “cố tình hoặc vô tình cắt mặt, tạt đầu xe”. Ở Việt Nam các bác tài xe hơi đa phần “ngậm bồ hòn làm ngọt” đẩy cục tức xuống dưới, vì khi tai nạn xảy ra phần lỗi vẫn cứ thuộc về xe to hơn mặc dù họ đang lưu thông đúng luật.
Khi muốn chuyển hướng rẽ trái đang có đền đỏ thì bạn nên xi – nhan tín hiệu trước, quan sát an toàn rồi mới chuyển làn đường. Không thể nào mà chen ngang đầu xe ô tô mà băng qua như vậy được như vầy là bạn đang sai luật chứ không phải người lái xe ô tô ích kỹ.
Về việc ô tô mở cửa xe mà không nhìn gây tại nạn với khách hoặc người đang lưu thông trên đường. Tôi nghĩ khi mình lưu thông trên đường, mình nên quan sát xe ô tô đã có tín hiệu xin vào lề đường thì mình nên cẩn thận để tránh ô tô mở cửa va quẹt mình.
Câu kết của bạn cũng hay xin được trích dẫn “Còn tắc đường thì là một phần tất yếu của các đô thị nhất là đô thị lớn. Có tháo gỡ được chỗ này, vấn đề này thì lại sẽ nảy sinh ở chỗ khác, vấn đề khác. Giao thông thuận lợi là điều ai cũng mong muốn, song văn hóa giao thông sẽ thể hiện rõ nét nhất mỗi khi tắc đường. Tôi và các bạn hãy cố gắng để trở thành người có văn hóa khi tham gia giao thông!” và cũng xin được bổ sung thêm cho hoàn chỉnh kết luận của bạn là nên nắm vững luật và tôn trọng luật giao thông đường bộ trước khi tham gia giao thông dù là ô tô hay xe máy.

No Comments

Reply