10
Jul

0

Có rất nhiều yếu tố để ảnh hưởng đến quá trình sử dụng phanh của tài xế khi lái xe ô tô như là: tốc độ khi lái xe, điều kiện thời tiết khi lái xe, tải trọng, giữ khoảng cách an toàn với xe khác và lốp xe cũng là yếu tố quan trọng khi phanh.

cach dung phanh an toan khi lai xe o to

Cách dùng phanh xe ô tô một cách an toàn.

Tốc độ xe là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phanh. Nếu bạn chạy xe với tốc độ quá nhanh, khi có tình huống bất ngờ bạn sẽ hãm phanh nhanh như vậy làm ảnh hưởng đến phanh.
Chú ý điều kiện thời tiết. Khi thời tiết xấu, quãng đường phanh của bạn có thể tăng lên gấp nhiều lần. Khi thời tiết xấu chẳng hạn như đường mưa trơn trợt, hoặc là bạn đang chạy trong đường phủ đầy tuyết thì quãng đường dùng phanh của bạn lại càng cao hơn.
Tải trọng của xe. Bạn sẽ không thể tránh khỏi tác động quy luật vật lý của nó (trọng lượng xe càng lớn thì quãng đường phanh càng dài). Do đó trọng lượng phanh cũng là nhân tố quan trọng trong quá trình phanh của bạn.
Giữ khoảng cách an toàn. Hãy nhớ giữ khoảng cách an toàn với xe khác ở phía trước, bên hông và phía sau xe của bạn. Để biết được khoảng cách nào an toàn bạn hãy làm theo nguyên tắc “3 giây”. Khi xe phía trước vượt qua một vật thể nào đó, một biển hiệu chẳng hạn, thì bạn hãy bắt đầu đếm đến 3. Nếu bạn vượt qua cột mốc đó trước khi đếm xong thì có nghĩa bạn đang di chuyển quá gần. Trong điều kiện thời tiết xấu bạn nên gia tăng khoảng cách này lên để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ xảy ra va chạm.
Lốp xe cũng là yếu tố quan trọng khi phanh. Bạn hãy chú ý đến lốp xe đang sử dụng cho phù hợp với điều kiện vận hành. Có nhiều loại lốp xe được sử dụng tương ứng với các điều kiện đường sá khác nhau. Do đó, việc sử dụng loại lốp thích hợp sẽ tăng khả năng vận hành và đảm bảo quãng đường phanh tốt hơn.

No Comments

Reply