22
May

0

Thu nhập trung bình của một người là bao nhiêu mới có thể rinh về cho mình một chiếc xe ô tô. Chi phí ước tính để có thể chăm sóc cho một chiếc xe liệu có đắt lắm không? Đó là một câu hỏi mà không ít người đặt ra trước khi quyết định rước em này về.

lam bao nhieu tien de mua xe o to

Một khách hàng trẻ tuổi đang có ý định mua xe Honda City.

Ô tô ngày càng trở nên phổ biến nhất là các thành phố lớn. Lợi ích của xe ô tô thì ai cũng thấy vừa an toàn tiện lợi mà có thể tránh được thời tiết nắng mưa, tránh được rủi ro khi tham gia giao thông. Thu nhập bình quân của người Hà Nội là 50 triệu đồng mỗi năm. Nếu tiết kiệm thì cũng có thể được 20 triệu đồng trên năm muốn mua được chiếc xe hơi cở nhỏ 500 triệu thì cũng mất 25 năm. Tất nhiên thu nhập của mỗi người là khác nhau. Chẳng hạn khi sử dụng xe ô tô bạn phải mất các khoản chi lương cứng như: tiền xăng, tiền gửi xe hàng tháng, tiền bảo hiểm. Cuối cùng muốn sử dụng xe bình dân hiện nay thì thu nhập hàng tháng ít nhất cũng phải 10 triệu đồng.
Phần lớn người mua xe ô tô chỉ ước tính thu nhập của mình theo mặt bằng chung mà quên mất nhu cầu chi tiêu gia đình. Điều đó có nghĩa là bạn tự trói mình vào một gánh nặng tài chính sau khi mua được xe.
Như vậy, chỉ cần nhẩm tính những khoản chi nhìn thấy thì mỗi năm người sử dụng ô tô ở Việt Nam đã phải chi khoảng 120 triệu đồng để chi cho xe, đó là chưa thể tính hết các khoản chi phát sinh mà chủ xe chưa thể hình dung ra, như sự cố, va quệt, TNGT
Các chuyên gia tư vấn khuyên rằng khách hàng mua xe trả góp như là: Chi phí sử dụng xe hàng tháng chỉ nên chiếm khoảng 25-30% tổng thu nhập hàng tháng của bạn để đảm bảo an toàn cho những chi tiêu gia đình khác.
Nếu hàng tháng, 2 triệu của bạn đã phải chi trả tiền xăng, 1 triệu gửi qua đêm, 1 triệu đồng cho chi phí sữa chữa, bão dưỡng, một số phát sinh khác… có nghĩa tổng thu nhập của bạn phải duy trì tối thiểu 25 triệu đồng.
Một số người sử dụng xe ô tô cho biết: Đi ô tô Việt Nam không giống như đi ô tô ở nước ngoài như đường sá không thông thoáng, đi lại không được dể dàng. Mua xe ô tô không phải là thu nhập thấp hay cao mà là nhu cầu thực sự cần thiết khi sử dụng nó, tất nhiên là những người thu nhập cao sẽ có khả năng mua ô tô nhiều hơn người thu nhập thấp.
Việc đi lại xe ô tô trong nội đô các thành phố đông đúc như Sài Gòn, Hà Nội là rất mệt mỏi, nên nếu nhu cầu không thật sự không cấp bách, ít dùng, ít đi xa và mua ô tô là chỉ để thay thế xe máy đi lại chặng ngắn trong thành phố hàng ngày thì thu nhập có trên 50 triệu mỗi tháng cũng nên cân nhắc kỹ, vì xe ở Việt Nam không rẻ và chi phí sử dụng xe cao”.

Trường dạy lái xe Thành Công tổng hợp.

No Comments

Reply