18
May

0

Nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra chỉ những lỗi đơn giản như đạp nhầm chân ga khi lái xe ô tô. Đặc biệt là với xe số tự động, điển hình như vụ tài xế đưa rước ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã làm 11 người bị thương và 1 người chết và trước tết tại sân bay Tân Sơn Nhất.

luu y de tranh dap nham phanh khi lai xe o to

Đạp nhầm phanh khi lái xe ô tô có thể gây ra những tai nạn thương tâm.

Việc đạp nhầm chân ga thay vì phanh có nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn xuất phát từ tâm lý không vững vàng của tài xế khi gặp tình huống bất ngờ cần phanh gấp. Thậm chí, trong một số trường hợp khi phát hiện nhấn nhầm chân ga thay vì chuyển sang chân phanh thì lại càng đạp mạnh thêm. Có thể nói tâm lý không vững vàng, bốc đồng cộng với lơ đãng khi xảy ra tình huống bất ngờ là nguyên nhân chính dẫn tới nhầm lẫn tai hại trên.
Nguyên nhân thứ 2 là do tài xế mới lái xe chưa quen sử dụng xe số tự động hay tư thế ngồi sai, lấy chân phải giữ ga, chân trái đạp phanh. Tư thế này không chỉ khiến cơ thể tài xế bị mệt mỏi, không thoải mái mà lâu dài sẽ dẫn đến những biến chứng về cơ, xương. Hơn nữa, trong tư thế này tài xế sẽ không đủ lực phanh cần thiết, thậm chí dễ bị nhầm lẫn trong những tình huống bất ngờ.
Nguyên nhân nữa là do thói quan một số người tài xế thường vẫn cài số D và giữ chân phanh khi xe dừng tạm thời như tài xế Nguyễn Duy Tân (SN 1993 ngụ tại Nhà Bè) khi đưa đón ca sĩ Hồ Ngọc Hà bằng xe ô tô hãng Audi đã gây tai nạn vừa qua. Khi dừng xe, nếu tài xế xê dịch vị trí hoặc rời chân phanh đã xảy ra trường hợp rất nguy hiểm khi đó tài xế bị nhầm lẫn rồi dẫn đến xe mất tay lái đâm thẳng vào những người xung quanh.

Trung tâm Thành Công tổng hợp.

No Comments

Reply