01
Apr

0

Việt Nam đang trong thời buổi hội nhập, sánh vai cùng các nước bạn, nhưng vấn đề về tai nạn giao thông vẫn còn đang gia tăng một cách nhanh chóng. Vậy thì những giải pháp nào cần có để giải quyết vần đề đang nhức nhối trong xã hội này.

tich thu xe neu nong do con qua muc cho phep

Tịch thu xe nếu nồng độ cồn quá mức cho phép

Nhiều nước trên thế giới đã có hệ thống xử phạt đối với những người điều khiển phương tiện giao thông có hơi men trong người, trong đó biện pháp: tịch thu phương tiện giao thông là một giải pháp hiệu quả. Thế giới đã coi việc lái xe trong khi người điểu khiển có nồng độ cồn cao hơn mức cho phép là tội phạm, uy hiếp đến sự an toàn của người tham gia giao thông, vì vậy các nước trên thế giới đã tịch thu xe rất nhiều.

Lái xe vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng như nồng độ cồn cao gấp 3 – 4 lần nồng độ cồn cho phép (80mg/100ml máu), tức là lúc đó tài xế đã mất kiểm soát, có thể gây tai nạn cho người đi đường, thậm chí có thể cướp đi mạng sống của bất kì ai tham gia giao thông, đối với những trường hợp như vậy thì phải tịch thu phương tiện giao thông ngay, theo ông Trần Hữu Minh đề xuất ngày 11/03.

Ở Mỹ đã có 32/52 bang áp dụng biện pháp tịch thu phương tiện giao thông liên quan đến rượu bia. Nhiều nước khác cũng tịch thua nếu vi phạm 3 lần, tuy nhiên những quy định này đang ngày càng thay đổi theo hướng nghiêm khắc hơn, cụ thể là tịch thu xe ngay lần vi phạm đầu tiên.

Nhiều ý kiến cho rằng giải pháp tịch thu phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và thấu đáo, thận trọng, đặc biệt cần phải làm rõ các cơ sở pháp lý để đưa vào thực hiện.

No Comments

Reply