13
Apr

0

Gần đây trên nước ta thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn giao thông do người ngồi trên xe ô tô vô tình mở cửa làm cho người đang đi đường bất ngờ mất tay lái và ngã xuống đường tử vong.
Điển hình như sáng ngày 20-3 mới đây trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh, Nghệ An có một chiếc ô tô con dừng bên đường, lái xe mở cửa bất ngờ làm xe máy đi cùng chiều đâm mạnh vào cánh cửa, người phụ nữ ngồi trên xe máy ngã văng ra đường sau đó bị một xe tải cán qua người làm nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.

mo cua xe o to gay tai nan

Lưu ý khi mở cửa lái xe ô tô để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Có nhiều tài xế do vội vàng nên đã mở cửa sai dễ dẫn đến những tai nạn thương tâm như những vụ báo chí phản ánh gần đây. Đa số là những lỗi khi dừng xe, kéo phanh tay, tắt máy, tài xế dùng tay trái kéo khóa mở cửa, cửa sẽ bung ra nhanh mất kiểm soát.

Để tránh những vụ tai nạn đáng tiếc từ việc mở cửa xe, người lái xe phải học cách mở cửa lên, xuống xe, đặc biệt là thao tác mở cửa xuống xe. Cách an toàn là lái xe luôn phải quan sát thật kỹ, phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác mới được mở cửa xe.

Thao tác mở cửa đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Tay trái mở hé cánh cửa và nhìn kĩ xem phía sau khi thấy an toàn mới mở cửa để xuống xe. Nên chú ý người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không được mở hết cửa cho tiện lợi.

Các lái xe chạy ô tô chở khách nên chủ động khóa trái cửa sau bên trái sẽ ngăn ngừa được chuyện các hành khách trẻ em nghịch phá kéo khóa mở cửa hoặc hành khách người lớn mở cửa bất ngờ gây tai nạn cho người đi đường.

Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Thành Công tổng hợp.

No Comments

Reply